Một Số Câu Hỏi Thắc Mắc Khi Đi Đăng Kiểm Xe Ôtô ( Phần 3)

Dưới đây là một vài thắc mắc của nhiều chủ xe hỏi về việc đi đăng kiểm xe ôtô:

=> Giải Đáp Thắc Mắc Của Chủ Xe Khi Đi Đăng Kiểm Xe ( Phần 1)

=> Giải Đáp Thắc Mắc Của Chủ Xe Khi Đi Đăng Kiểm Xe ( Phần 2)

Câu hỏi: Xe tải em tới ngày 28/8/2017 mới hết hạn đăng kiểm. Vậy em đi đăng kiểm trễ vào ngày 30/8/2017 có được ko? Xin cảm ơn!

Trả lời: Theo quy định khi xe hết hạn khi tham gia giao thông sẽ bị các lực lương xử phạt theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; vì vậy anh phải kiểm định xe trong ngày 28/08/2018, để chủ động về thời gian, liên hệ thuê đăng kiểm xe tại nhà theo số ĐT: 0909029456 gặp Mr. Tuấn, xin cảm ơn!

Câu hỏi: Xin hỏi trung tâm, mình có xe cứu hộ ( xe chuyên dùng ) nhưng khi đi khám ở các tỉnh, có tỉnh không bắt buộc khám thiết bị cẩu, nhưng có trạm lại bắt buộc mình phải khám cẩu, nếu không mua phiếu khám cẩu thì không cho mình khám xe, đối với trường hợp của mình trung tâm sẽ khám như thế nào ? và xe mình có bắt buộc phải khám cẩu hay không ? cám ơn!

Trả lời:

– Căn cứ Thông tư số 35/2011/TT-BGTVT ngày 06/5/2011 của Bộ Giao thông vận tải Quy định về thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật thiết bị xếp dỡ, nồi hơi, thiết bị áp lực sử dụng trong giao thông vận tải.
– Căn cứ Hướng dẫn số 1366/ĐKVN-VAR ngày 28/6/2013 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về hướng dẫn kiểm tra cần cẩu, xi téc, bình nhiên liệu CNG, LPG được trang bị, lắp đặt trên xe cơ giới.
Tại các văn bản trên quy định áp dụng cho các đơn vị, cá nhân liên quan đến công tác kiểm tra thiết bị được trang bị, lắp đặt trên xe cơ giới. Thiết bị chuyên dùng lắp trên xe cơ giới gồm: cần cẩu, xitec, bình nhiên liệu CNG, LPG. Cần cẩu được trang bị, lắp đặt trên các loại ô tô sau: Ô tô cần cẩu; ô tô kéo, chở xe (cứu hộ giao thông); ô tô tải có gắn cẩu; ô tô tự đổ có gắn cẩu; ô tô đầu kéo có gắn cẩu; ô tô có cần cẩu nâng người làm việc trên cao; sơ mi rơ mooc có gắn cẩu. Các loại thiết bị nêu trên đều phải được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật thiết bị sử dụng trong giao thông vận tải đúng theo quy định.
Trong đó, liên quan đến câu hỏi của bạn: “có tỉnh không bắt buộc khám thiết bị cẩu, nhưng có trạm lại bắt buộc phải khám cẩu” ; vấn đề này có khả năng là do một số Trung tâm chưa có Đăng kiểm viên kiểm định thiết bị chuyên dùng lắp trên xe cơ giới (do Cục Đăng kiểm VN đào tạo và cấp giấy chứng nhận mới được phép kiểm tra) nên không thể thực hiện việc kiểm tra thiết bị cần cẩu của bạn được.
Do vậy, để đảm bảo được điều kiện an toàn của thiết bị khi sử dụng vận hành và khi tham gia giao thông, Trung tâm khuyến cáo bạn nên kiểm tra Thiết bị chuyên dùng lắp trên xe cơ giới (cần cẩu) đúng theo quy định tại các Văn bản nói trên.
Cảm ơn Bạn đã quan tâm đặt câu hỏi.
Câu hỏi: Kính gởi Trung tâm Đăng kiểm
Tôi cần lắp thêm bóng đèn LED ở đuôi xe con của tôi (phía sau dưới cản xe). Mục đích tăng cường ánh sáng khi tham gia giao thông và khi lùi xe. Vậy cho mình hỏi khi đi đăng kiểm có ảnh hưởng gì không và khi tham gia giao thông có bị phạt không nếu bị phạt thì cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định xử phạt?
Trả lời: Ngày 26/10/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã gửi Công văn số 6688/ĐKVN-VAR yêu cầu tất cả các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất.
Theo các quy định hiện hành, Trung tâm Đăng kiểm không có chức năng xử phạt đối với các trường hợp này. Đối với các trường hợp tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng quy định. Trung tâm Đăng kiểm sẽ kiên quyết từ chối kiểm định, yêu cầu chủ xe tháo bỏ các thiết bị điện lắp thêm nói trên mới được kiểm định. Nếu đúng thiết kế của nhà sản xuất, kết quả kiểm định đạt yêu cầu mới được Trung tâm Đăng kiểm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định.
Việc xử phạt xe ô tô tự ý cải tạo, lắp thêm đèn LED không đúng thiết kế… khi lưu hành trên đường thuộc thẩm quyền của Cơ quan chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông…
Cảm ơn Anh đã quan tâm đặt câu hỏi./.
Câu hỏi: Cho mình hỏi, hiện nay mình có một số xe đầu kéo đang kinh doanh vận tải hàng hóa. Mình có thấy trên thị trường có bán một số loại đèn  chiếu sáng xa có thể lắp thêm vào oto, vậy cho mình hỏi mình định  lắp thêm vào xe mình có được không, có vi phạm khi tham gia giao thông không, rất mong Trung tâm tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.
Trả lời:
– Thực hiện Công văn số 6688/ĐKVN-VAR ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiều sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Cục Đăng kiểm đã yêu cầu tất cả các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất.
– Đối với các trường hợp này, Anh phải tháo bỏ các thiết bị điện, đèn chiếu sáng lắp thêm nói trên mới được kiểm định, nếu đúng thiết kế của nhà sản xuất và khi kết quả kiểm định đạt yêu cầu mới được Trung tâm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định.
Mời Anh tham khảo “Những tác động nguy hiểm của việc tự ý thay đổi, sử dụng đèn chiều sáng phía trước của ô tô có cường độ lớn sai quy định” như nội dung bên dưới:
Tình trạng các chủ xe ô tô thường tự ý lắp thêm các đèn chiếu sáng (đèn chiếu xa) như đèn xenon hoặc đèn Leb bar có cường độ lớn, lắp ở phía trước đầu xe, gần vị trí lắp đèn pha, cốt; nó có tác động nguy hiểm khi tham gia giao thông như:
– Đèn xenon: loại đèn này có cường độ sáng gấp từ 5 – 6 lần so với đèn pha bình thường, khi bật lên, dải đèn này phát ra ánh sáng trắng, gây chói lóa cho người đối diện. Nhiều chủ xe tải, xe container hiện nay cũng thường lắp thêm đèn chiếu sáng bên sườn và phía sau xe, để chạy, lùi, đỗ vào ban đêm.
– Đèn Led bar: là một thanh hình trụ trên đó được gắn các mắt led (diot led), có chức năng trợ sáng cho các phương tiện vào ban đêm. Đèn Led bar là loại đèn Led cho ánh sáng không định hướng, khi bật đèn ánh sáng sẽ trải ra trên một vùng rất rộng với cường độ sáng rất cao, không có độ chụm sáng vào một điểm nhất định; nếu chiếu thẳng vào mắt của người đối diện, thì sẽ khiến cho người này bị mù sáng tạm thời trong một thời gian nhất định. Việc mắt bị mù, lóa trong vòng vài giây khiến các tài xế không thể quan sát khi lái xe, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn với hậu quả khôn lường.
– Nguồn điện của các loại đèn này thường không tương thích với xe chính hãng, nên khi lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến dòng điện sạc của ăcquy, làm tăng nguy cơ cháy nổ ăcquy, IC. Do cường độ phát sáng rất lớn, dẫn đến lượng tỏa nhiệt cũng cực kỳ lớn nên có thể gây chập cháy hệ thống dây điện trên xe, thậm chí có thể gây cháy xe.
– Nếu đèn xe không đủ sáng hoặc bị hỏng thì nên đến các cơ sở chính hãng, uy tín để mua những loại đèn được sản xuất phù hợp với mỗi dòng xe (theo nguyên thủy của nhà sản xuất).

2 bình luận

  1. Cho mình hỏi xe mình 5 chỗ đời 2019 đăng kiểm lần đầu có kinh doanh,bây giờ mình chuyển qua đăng kiểm không kinh doanh thì thời hạn được bao lâu

    • xe đang từ kinh doanh muốn chuyển sang không kinh doanh thì bạn cũng cần phải đi đăng kiểm lại, thủ tục vẫn như bên trên nhưng không cần cung cấp thông tin về hộp đen nữa.

      thời gian giống xe không kinh doanh.

      xe dưới 7 năm là 18 tháng. từ 7-12 năm là 12 tháng đăng kiểm 1 lần

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*