Một Số Thắc Mắc Khi Đi Đăng Kiểm Xe Ôtô (Phần 2)

Dưới đây là một vài thắc mắc của nhiều chủ xe hỏi về việc đi đăng kiểm xe ôtô:

Câu hỏi: Tôi có xe oto 7 chỗ máy dầu hư hỏng phần máy, tôi muốn thay máy mới phải làm thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Về việc thay thế động cơ:

– Trương hợp 1: thay thế động cơ cơ cùng chủng loại, động cơ phải có đủ hồ sơ hợp lệ (HS nhập, hóa dơn….); tiến hành thay thế, đưa phương tiện+ hồ sơ lên đội đăng ký để đổi GCN đăng ký xe theo số động cơ mới

– Trường hop2:, tiến hành làm cải tạo theo thông tư 95/2014/TT-BGTVT -> nghiệm thu-> đổi giấy đăng ký xe; trường hợp sử dụng lại động cơ của xe cơ giới đã qua sử dụng phải đảm bảo xe được lấy động cơ để sử dụng có thời gian sử dụng tính từ năm sản xuất không quá 15 năm (kể cả trường hợp thay thế động cơ cùng kiểu loại). Động cơ thay thế phải có công suất lớn nhất nằm trong khoảng từ 90% đến 120% công suất lớn nhất của động cơ của xe nguyên thủy.

Câu hỏi: Khối lượng hàng CC theo TK/CP TGGT 29500/27090(Kg). Nhờ trung tâm giải thích giúp con số ghi trên Giấy đăng kiểm.

Trả lời:

29500kG là khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở theo thiết kế của nhà sản xuất.

27090 kG là khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở khi tham gia giao thông theo quy định của cơ quan có thẩm quyền( căn cứ theo tải trọng cầu đường bộ ở VN)

Câu hỏi: Tôi bị mất giấy đăng kiểm xe ô tô. Khi đăng kiểm lại tôi cần phải làm gì, và mang những giấy tờ gì để xin cấp đăng kiểm ô tô lại?

Trả lời: Khi đi ĐK, bạn mang theo Giấy đăng ký xe, bảo hiểm TNDS còn hiệu lực và khai báo mất GCN ĐK để nhân viên tra cứu dữ liệu, xác nhận

Câu hỏi: Tôi bị mất đăng kí xe vào lúc đăng kiểm bị hết hạn. Xin hỏi có đi đăng kiểm được không?

Trả lời: Anh nên làm thủ tục đăng ký xe lại, khi nộp hồ sơ đăng ký lại sẽ được Công an cấp Giấy hẹn và sử dụng giấy hẹn đi đăng kiểm.

Câu hỏi: Vừa rồi tôi có mua xe và đã có ca vẹt mới, tôi hỏi có cần phải đổi lại giấy đăng kiểm không vì còn chủ tên cũ . Giấy đăng kiểm đến tháng 1/2019 mới hết hạn! Xin cảm ơn

Trả lời: Theo Qui Định bạn phải mang Giấy Đăng Kiểm …đến trung tâm Đăng Kiểm để làm thủ tục thay đổi hành chính. Tốt nhât bạn nên đi Kiểm Định lại để phù hợp với các loại giấy tờ ( ĐK xe; đăng kiểm; bảo hiểm, Phí SDDB) để tránh phiền phức sau này ( Chỉ mất phí ĐK, Phí SDDB lũy tiến….)

Câu hỏi: Vào ngày 2/7/2018 bên Cty tôi có đăng kiểm xe Hino 51C-37540, hôm nay kiểm tra thông tin thì số in trên Giấy chứng nhận đăng kiểm khác với thông tin ban đầu.
Điển hình:
Khối lượng bản thân ban đầu và dán thông tin trên xe là 3550kg, nhưng khi đăng kiểm lại thì có thể là đã ghi nhầm 3155kg trong giấy chứng nhận đăng kiểm. (trước là KLBT: 3550kg; Khối lượng hàng: 1550kg; tổng trọng lượng: 4900kg). Hôm xe nay cty chúng tôi bị CSGT bắt phạt vì bị sai thông tin trên, giờ tôi muốn trung tâm đăng kiểm hướng dẫn giải quyết cho bên công ty tôi.
trân trọng

Trả lời:

51C-37540: TLKT nhà san xuất: KLBT: 3155 kG. Chắc bạn nhầm hay sao chứ. Vì Tổng trọng lượng = KL bản thân + KL hàng + Người.

Như vậy theo bạn: 3550 + 1550 + 165 (3 nguoi)= 5265 kG( thế là không đúng với 4900 kG).

Trường hợp ĐK cấp sai thì ban quay lại đề nghị điều chỉnh.

Câu hỏi: Kính gởi Trung tâm Đăng kiểm

Tôi cần lắp thêm bóng đèn LED ở đuôi xe con của tôi (phía sau dưới cản xe). Mục đích tăng cường ánh sáng khi tham gia giao thông và khi lùi xe. Vậy cho mình hỏi khi đi đăng kiểm có ảnh hưởng gì không và khi tham gia giao thông có bị phạt không nếu bị phạt thì cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.
Tôi có gởi hình ảnh minh họa tôi chụp lại được từ Facebook, luôn tiện nhờ Trung tâm  kiểm tra xem xe này đi đăng kiểm thế nào, có đạt yêu cầu không mà sao xe vẫn lưu hành ngoài đường ? 
Trả lời:
Ngày 26/10/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã gửi Công văn số 6688/ĐKVN-VAR yêu cầu tất cả các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất.
Theo các quy định hiện hành, Trung tâm Đăng kiểm không có chức năng xử phạt đối với các trường hợp này. Đối với các trường hợp tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng quy định. Trung tâm Đăng kiểm sẽ kiên quyết từ chối kiểm định, yêu cầu chủ xe tháo bỏ các thiết bị điện lắp thêm nói trên mới được kiểm định. Nếu đúng thiết kế của nhà sản xuất, kết quả kiểm định đạt yêu cầu mới được Trung tâm Đăng kiểm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định.
Câu hỏi: Tôi có 1 xe tải năm sản xuất 2011 tháng 12/2018 tôi đi đăng kiểm thì chu kỳ lần này được 12 tháng hay 6 tháng xin cảm ơn
Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định ATKT và BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Xe ô tô tải của bạn sản xuất năm 2011, nếu trong tháng 12/2018 bạn đi đăng kiểm, nếu kiểm định đạt yêu cầu, Trung tâm sẽ cấp GCN và tem kiểm định có chu kỳ kiểm định là 12 tháng.

Lưu ý: từ ngày 01/01/2019 xe bạn đi kiểm định, chu kỳ sẽ còn 6 tháng đúng theo quy định tại Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT.
Câu hỏi: Tôi có một chiếc xe Fortuner năm sản xuất 2017. Khi vào bảo dưỡng tại hãng mình thấy có một số phụ tùng của xe Lexus hãng bán có thể lắp được vào xe mình để thay đổi hình dáng xe mình giống xe Lexus thấy đẹp,  nhưng không biết có được phép không khi đi kiểm định và tham gia giao thông, nên mình nhờ Trung tâm tư vấn giúp. Rất cảm ơn.
Trả lời:
Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định ATKT và BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Nếu Bạn tự ý cải tạo biên dạng, thay đổi hình dáng  của xe (hoán cải biên dạng, hình dáng xe mà không có Giấy chứng nhận cải tạo do cơ quan chức năng cấp), các Trung tâm Đăng kiểm sẽ từ chối kiểm định, yêu cầu Bạn phải khắc phục xe về nguyên trạng ban đầu, sau khi kiểm định nếu đạt yêu cầu sẽ được Trung tâm Đăng kiểm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định.

10 bình luận

 1. Tôi định lắp bệ bước chân đễ dễ lên xe cho toyota rush thì có bị từ chối đăng kiểm không ạ? xin cám ơn.

 2. KÍnh gởi Cục đăng kiểm,

  Xe tôi đèn chiếu sang là đèn Bi Xenon theo nhà sản xuất, vì thời gian bi mờ đèn yếu phát ra ánh sang tối hơn xe mới rất nhiều, đi đường tối rất khó đi, tôi cảm thấy rất nguy hiểm. Nay tôi muốn thay đèn mới để đảm bảo độ sáng (Bi Led) thì có được đăng kiểm không ạ?? Xin cám ơn

  • Nếu bạn chỉ thay bóng đền sang led ( không thay đổi cụm projector ) thì ok , ko vấn đề gì . Miễn là đủ ánh sáng

 3. Hiện xe tôi trong thời điểm dịch không lưu thông trên đường, tôi cũng có kế hoạch đưa xe đi đại tu và dự kiến cũng mất mấy tháng. Không biết trong thời gian này thì phí bảo trì đường bộ của tôi có được miễn giảm không ạ? Đến lịch đăng kiểm nhưng xe chưa xuất xưởng tôi chưa đi đăng kiểm có vấn đề gì không ạ? Thủ tục khai báo để miễn giảm phí bảo trì đường bộ như nào ạ? Xin cám ơn

  • khi nào chính phủ có miễn giảm phí đường bộ thì sẽ được khấu trừ vào phần phí anh sẽ đóng kì sao. đợt năm 2020 đã được khấu trừ 1 lần rồi đó anh. anh cũng có thể làm đơn trả sổ kiểm định để được tạm hoãn phí. tuy nhiên thủ tục khá lằng nhằng

 4. Xin chào Quản Trị trang! Tôi có một số thắc mắc mong được giải đáp:
  1. Xe tôi là Spark 2015 (lắp ráp Việt Nam), hiện đèn hậu xe tôi đã bị phai màu nên tôi muốn thay cụm đèn hậu mới, tôi muốn thay đèn hậu của xe Matiz Groove, (nhập hàn Quốc, đèn hậu không thay đổi kiểu dáng, chức năng tương tự) chỉ khác lớp vỏ bọc là trong suốt thay vì màu đỏ thì liệu có được đăng kiểm không ạ?
  2. Xe Spark 2015 có đèn sương mù (dưới gầm) là halogen, nay tôi muốn thay bằng Bi-Led để tăng cường ánh sáng (cho đèn cos) thì được đăng kiểm không ạ?
  3. Xe Spark 2015 có dán thông tin lốp xe trên cửa cho phép lắp mâm 15 inch, hiện tại xe tôi lắp mâm 14 inch, nay tôi lắp mâm 15 inch có được đăng kiểm không ạ?
  Xin cảm ơn!

  • 1. Xe tôi là Spark 2015 (lắp ráp Việt Nam), hiện đèn hậu xe tôi đã bị phai màu nên tôi muốn thay cụm đèn hậu mới, tôi muốn thay đèn hậu của xe Matiz Groove, (nhập hàn Quốc, đèn hậu không thay đổi kiểu dáng, chức năng tương tự) chỉ khác lớp vỏ bọc là trong suốt thay vì màu đỏ thì liệu có được đăng kiểm không ạ? –> cái này được, miễn sao khi cháy đèn lên màu đỏ
   2. Xe Spark 2015 có đèn sương mù (dưới gầm) là halogen, nay tôi muốn thay bằng Bi-Led để tăng cường ánh sáng (cho đèn cos) thì được đăng kiểm không ạ? –> cái này đúng ra ko được, nhưng dễ dàng cho qua
   3. Xe Spark 2015 có dán thông tin lốp xe trên cửa cho phép lắp mâm 15 inch, hiện tại xe tôi lắp mâm 14 inch, nay tôi lắp mâm 15 inch có được đăng kiểm không ạ?
   Xin cảm ơn! —> bạn check trong sổ đăng kiểm phần thông số lốp. nếu nó ghi 15″ thì được. còn nó ghi 14″ thì không bạn nhé!

 5. Xin cho hỏi, xe tải thùng mui bạt được gia cố hàn thêm vách tole phía trong để vận chuyển hàng có nước. Vậy trọng lượng bản thân có nặng hơn thông số nhà sản xuất bao nhiêu % thì bị từ chối đăng kiểm. Xin cám ơn.

  • Vụ nặng thêm bao nhiêu % thì từ chối đăng kiểm mình ko rõ nhưng bạn hàn thêm vách tole với xe mui bạt thì không được rồi

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*