Giải Đáp Thắc Mắc Thường Gặp Khi Đăng Kiểm Xe Ôtô Tại TP.HCM

Đăng kiểm ô tô và một số câu hỏi thường gặp mà nhiều chủ phương tiện chưa biết khi tiến hành đăng kiểm.

Đăng kiểm là hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo độ an toàn khi tham gia giao thông. Công việc đăng kiểm gồm kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài xe, xem có đạt tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định hay không.

Nhiều chủ phương tiện giao thông thắc mắc khi chưa hết hạn đăng kiểm, chủ phương tiện có thể đăng kiểm trước thời gian bao lâu. Một cán bộ thuộc Cục Đăng kiểm phía Nam trả lời: “Chủ phương tiện có thể đăng kiểm trước thời gian bao lâu cũng được, việc đấy là không vi phạm, thời gian đăng kiểm sẽ được cộng dồn”.

Đối với các phương tiện có các sản phẩm như cản trước, cản sau là không đảm bảo điều kiện đăng kiểm. Tuy nhiên, nếu như theo nhà sản xuất có đăng ký mẫu xe có các phụ kiện kèm theo đó thì loại phương tiện mới được đăng kiểm. Đúng chủng loại, mẫu mã nhà sản xuất thì cơ quan đăng kiểm sẽ đăng kiểm theo đúng thủ tục.

Một số phụ kiện không được đăng kiểm như cản trước, cản sau, đèn LED, xe van lắp thêm ghế sau, dán decal toàn bộ xe… và một số sản phẩm khác không theo đúng nhà sản xuất đưa ra.

Mục đích của việc đăng kiểm là kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn cho phương tiện, nhằm giảm tránh những rủi ro trong quá trình lưu thông. Vì vậy, việc đăng kiểm được coi là nghĩa vụ của chủ phương tiện và của những người tham gia giao thông khác.

Một số câu hỏi dưới đây thường gặp khi đi đăng kiểm xe ôtô tại TP.HCM:

Câu hỏi: Xe ôtô chuyển vùng đăng ký lại biển số, còn thời hạn lưu hành có phải đi đăng kiểm lại không?

Trả lời: Bạn có thể đưa đến trung tâm đăng kiểm để thay đổi hành chính. Tuy nhiên bạn nên đi đăng kiểm lại để giấy tờ phù hợp với nhau giữa: Đăng ký xe, GCN đăng kiểm, tem đăng kiểm; Tem SDDB để tránh rắc rối về sau.

Câu hỏi: Lịch kiểm định tại Trung tâm vào những ngày nào trong tuần? 

Trả lời: Thứ 2, 3, 4, 5, 6 và sáng thứ 7. Nếu bạn gặp rắc rối trong việc không có thời gian đi đăng kiểm thì liên hệ 0947.929.787 để được tư vấn.

Câu hỏi: Xin chào anh/chị phụ trách. Tôi có 1 chiếc xe của cá nhân, đang muốn dùng để đi dạy lái xe hạng B2. Vậy cho tôi hỏi thủ tục đăng kiểm xe tập lái cần những gì? Xin cảm ơn 

Trả lời: Xe tập lái yêu cầu phải có hệ thống phanh phụ. Thủ tục bạn nghiên cứu thông tư 85/2014/TT-BGTVT; Muốn dạy lái bạn nên đên Sở GTVT ( phòng quản lý phương tiện và người lái) để được tư vấn

Câu hỏi: Xin cho tôi hỏi, xe tôi đang dùng cỡ lốp 175/65/R15 như ghi trong ĐK lần đầu, nay đến kỳ thay lốp tôi muốn thay lốp cỡ 195/60/R15 có được không? Vì đường kính lốp xe sau khi thay mới gần như không thay đổi. Xin cám ơn.

Trả lời: 175/65R15 ý là 175: Chiều rộng lốp; 65: Chiều cao lốp băng 65% chiều rộng lốp; R: Cấu trúc xương mành hướng kính; 15: Đường kính lắp vành. Như vậy: 195/60R15 chiều cao lốp sẽ cao hơn 3,25mm so với 175/65/R15 ( theo bán kính).

Thực tế không nhiều nhưng cũng có ảnh hưởng đến lực kéo, tốc độ… ngoài ra bạn cần chú ý đến nhiều chỉ tiêu ghi trên lốp như: số lớp bố (xương mành); chất liệu làm bố; tải trọng; tốc độ….

Luật GTĐB không cho phép tự ý thay đổi cỡ lốp trừ khi đó là TLKT của nhà sản xuất. Vậy bạn xem trong sách hướng dẫn sử dụng (hoặc cỡ lốp có dán ở vách cửa tài xế). Nếu có khi đi kiểm định bạn yêu cầu bổ sung vào.

Câu hỏi: Vừa rồi tôi có mua xe và đã có cavet mới, tôi hỏi có cần phải đổi lại giấy đăng kiểm không vì còn chủ tên cũ. Giấy đăng kiểm đến tháng 1/2019 mới hết hạn! Xin cảm ơn

Trả lời: Theo qui định bạn phải mang giấy đăng kiểm… đến trung tâm đăng kiểm gần nhất để làm thủ tục thay đổi hành chính. Tốt nhât bạn nên đi đăng kiểm lại để phù hợp với các loại giấy tờ ( Đăng kiểm xe; đăng kiểm; bảo hiểm, Phí SDDB) để tránh phiền phức sau này (Chỉ mất phí Đăng Kiểm, Phí SDDB lũy tiến….)

Câu hỏi: Tôi vừa bị mất sổ đăng kiểm xe. Nếu làm lại, thủ tục làm thế nào và làm ở đầu? Xin Cảm ơn

Trả lời: Khi mất Giấy chứng nhận kiểm định, bạn đến bất kỳ Trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc để kiểm định lại. Khi đi bạn mang theo giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe còn hiệu lực, đơn cớ mất Giấy chứng nhận kiểm định có Công an chứng nhận (hoặc bạn đến Trung tâm đăng kiểm làm Giấy cam kết mất Giấy chứng nhận đăng kiểm khi không có đơn cớ mất).

Câu hỏi: Tôi muốn mua xe 16 chỗ như Ford transit hay Hiace cũ 16 chỗ thành bán tải 3-6 chỗ. vậy có được không? ở đâu mới cho phép làm và đăng kiểm?

Trả lời: Theo Thông tư 85/2014/TT-BGTVV ngày 31/12/2014 về Quy định cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Mục 1 điều 4 Các quy định khi cải tạo xe cơ giới: Không cải tạo mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế. Như vậy nếu xe bạn thoả mãn điều kiện trên thì vẫn cải tạo được. Bạn đến Trung tâm đăng kiểm gần nhất để được hướng dẫn chi tiết và làm thủ tục cải tạo.

4 bình luận

  1. Trên giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô của tôi quy định cở Lốp 215/50/R17. Nhưng trên xe hướng dẫn có thể SD lốp 205/50/R17. Như vậy tôi có thể sử dụng lốp 205/50/R17 cho ô tô đó được không? Có được cơ quan kiểm định đồng ý không?

    • Bạn phải sử dụng đúng loại lốp xe như thôpng số ghi trên giấy chứng nhận đăng kiểm thì mới hợp lệ ạ

  2. Anh/Chị cho em hỏi. trong đăng kiểm không có bệ bước chân, em gắn thêm bệ bước chân nhưng tổng bề ngang không vượt quá gương chiếu hậu như vậy có vi phạm hay không hoặc có cần phải đi đăng kiểm lại không ạ. em cảm ơn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*