Bị chặn đăng kiểm, chủ xe kêu oan tìm cách trốn “phạt nguội”

Việc cơ quan xử lý vi phạm giao thông nhờ chặn đăng kiểm xe chưa nộp phạt nguội cũng gây ra không ít phiền phức…

Trong 6 tháng đầu năm 2019 có hơn 5.100 trường hợp xe ô tô bị cơ quan chức năng các địa phương đề nghị Cục Đăng kiểm VN chặn đăng kiểm do vi phạm Luật GTĐB, trong đó có hàng nghìn trường hợp bị ghi hình “phạt nguội”, nhưng không chấp hành nộp phạt…

Gia tăng xe bị chặn đăng kiểm

Ngày 17/6, anh Lê Văn Hải (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đưa chiếc xe con BKS 29D-316… đến đăng kiểm định kỳ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V. Khi xe đã xếp hàng chờ, anh bất ngờ được đăng kiểm viên thông báo phương tiện bị “chặn” trên hệ thống đăng kiểm toàn quốc nên từ chối tiếp nhận kiểm định xe.

“Khi trung tâm đăng kiểm cho xem thông báo trên máy tính, tôi mới biết lý do là xe bị camera ghi hình vi phạm giao thông ở Hà Nội và chưa giải quyết vi phạm, nộp phạt. Có thấy ai đánh giấy thông báo vi phạm nào về cho tôi đâu. Bị chặn đăng kiểm thế này cũng đành phải đi giải quyết xem vi phạm cụ thể thế nào, bị phạt bao nhiêu tiền”, anh Hải bức xúc.

Liên quan đến trường hợp này, ông Đỗ Tràng Hưng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay hầu như ngày nào cũng có 1-2 trường hợp xe ô tô bị chặn đăng kiểm do trên hệ thống đăng kiểm cảnh báo chặn. “Ngày nào cũng có xe khi đến đăng kiểm mới biết bị chặn đăng kiểm do vi phạm giao thông nên đơn vị phải tra cứu biển số xe để thông báo cho khách hàng ngay khi vừa đến, hạn chế gây bức xúc với anh em đăng kiểm viên”, ông Hưng nói.

Tương tự, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-06V (Hà Nội) cũng cho biết, ngày nào cũng có xe ô tô không được tiếp nhận đăng kiểm do bị chặn trên hệ thống kiểm định với lý do chưa chấp hành nộp phạt vi phạm giao thông. “Đơn vị phải dán thông báo hướng dẫn khách hàng tra cứu trên trang điện tử của Cục CSGT, Cục Đăng kiểm VN xem xe có bị chặn do phạt nguội không, nhưng ngày nào cũng có xe phải quay về. Nhiều nhất là các trường hợp xe bị chặn đăng kiểm theo đề nghị của Phòng CSGT Hà Tĩnh. Có khách hàng cho rằng bị đăng kiểm phạt nên bức xúc với chúng tôi”, lãnh đạo đơn vị cho biết.

Ông Ngô Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V (TP HCM) chia sẻ thêm, số lượng xe khi đến đăng kiểm mới bị “phạt nguội” giảm so với năm trước, nhưng tuần nào cũng có. Để tránh mất thời gian cho khách hàng, ngay khi chủ xe đưa hồ sơ kiểm định, nhân viên đơn vị kiểm tra trên hệ thống của Cục Đăng kiểm VN, nếu có trong danh sách đăng kiểm thông báo lại ngay cho chủ xe đi đến nơi ra thông báo vi phạm để giải quyết.

Ông Trần Anh Quân, quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục tiếp nhận, đăng cảnh báo chặn đăng kiểm tạm thời đối với hơn 5.100 xe ô tô vi phạm giao thông nhưng chưa chấp hành xử phạt, tăng hơn so với năm trước. “Các trường hợp trên bị chặn đăng kiểm chủ yếu theo đề nghị bằng văn bản của CSGT, TTGT các địa phương để hỗ trợ giải quyết vi phạm, trong đó có những trường hợp bị phạt nguội, phát hiện vi phạm qua hình ảnh”, ông Quân cho biết.

Được biết cách đây vài năm, trên trang điện tử của Cục Đăng kiểm VN có riêng một mục tra cứu xe ô tô bị chặn đăng kiểm do chưa nộp phạt vi phạm giao thông, năm 2019, Cục CSGT cũng mở một mục tra cứu trên trang điện tử của cơ quan này.

Nhiều chủ xe kêu oan, tìm cách trốn đăng kiểm

Một trường hợp xe đến Trung tâm đăng kiểm 29-01V dù có giấy tờ đã chấp hành nộp phạt nhưng trên hệ thống vẫn cảnh báo chặn đăng kiểm

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, việc cơ quan xử lý vi phạm giao thông nhờ chặn đăng kiểm xe chưa nộp phạt nguội nhằm góp phần giải quyết hiệu quả vi phạm, nhưng cũng gây ra không ít phiền phức cho các trung tâm đăng kiểm và chủ phương tiện. Không ít trường hợp chủ phương tiện đã nộp phạt, giải quyết xong vi phạm nhưng trên hệ thống đăng kiểm vẫn thông báo chặn đăng kiểm.

“Khá nhiều trường hợp chủ xe cho biết đã nộp phạt xong, có biên lai thu phí, chứng từ thể hiện việc chấp hành nhưng trên hệ thống vẫn cảnh báo chặn. Trung tâm đành phải “tiền trảm hậu tấu” bằng cách sao lưu giấy tờ trên, tiếp nhận đăng kiểm cho phương tiện rồi gửi lên Cục Đăng kiểm VN để báo cáo”, lãnh đạo các Trung tâm đăng kiểm 29-03, 29-06V cho biết.

“Phiền phức hơn là một số trường hợp bị chặn đăng kiểm đã khiếu nại vì phương tiện chưa từng đi qua địa bàn Hà Tĩnh, nhưng lại có thông báo vi phạm và chặn đăng kiểm. Sau đó, các cơ quan chức năng xác minh phương tiện vi phạm mang biển số xe… giả”, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-06V cho biết.

Theo các trung tâm đăng kiểm, nhiều trường hợp trung tâm mất khách hàng vì sau khi chủ phương tiện đi giải quyết vi phạm đã chuyển sang đơn vị khác để đăng kiểm. Trong khi các đơn vị đăng kiểm hoạt động theo cơ chế dịch vụ kinh doanh và không được lợi gì từ việc làm các thủ tục “chặn” xe bị phạt nguội.

Ông Trần Anh Quân xác nhận có tình trạng trên và cho biết, việc đăng hoặc dỡ cảnh báo chặn đăng kiểm phương tiện vi phạm giao thông căn cứ vào đề nghị của đơn vị đề nghị, song có những trường hợp đã giải quyết xong vi phạm nhưng chậm trễ thông báo cho Cục để dỡ cảnh báo. “Nhiều chủ xe cũng phàn nàn về việc không nhận được thông báo vi phạm của đơn vị xử lý vi phạm. Hay chuyện xe thật bị “chặn oan” do xe biển giả cũng gây rắc rối cho chủ phương tiện”, ông Quân nói.

Về phía chủ phương tiện, theo tìm hiểu của PV, gần đây một số lái xe truyền tai nhau kinh nghiệm đối phó với “phạt nguội” qua đăng kiểm bằng cách “trốn” đăng kiểm một năm để vô hiệu hóa quyết định xử phạt của cơ quan chức năng.

“Có trường hợp xe ô tô bị Phòng CSGT TP Cần Thơ phạt nguội, thông báo chặn đăng kiểm, nhưng đơn vị này có văn bản gỡ chặn đăng kiểm để tạo thuận lợi đi lại cho người dân. Lý do vi phạm đã xảy ra hơn một năm, đã hết thời hiệu xử lý nên không thể ra quyết định xử lý vi phạm”, đại diện Cục Đăng kiểm VN thông tin.

Liên hệ đặt lịch hẹn đăng kiểm hoặc hỗ trợ giải đáp các thắc mắc: 0947.929.787

Phí Đi Đăng Kiểm: 500.000đ – 1.500.000đ tùy theo khu vực.

Đặc biệt: Giá ưu đãi dành cho các nhà xe, dịch vụ thuê xe du lịch, cánh tài xế Grab…..

Còn lại các chi phí khác như tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí đăng kiểm, phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận (mức phí xem tại đây), phí bảo trì đường bộ ( xem tại đây) … bên quý khách chi trả.

Quy trình làm việc rất đơn giản, nhanh gọn:

+ Bước 1: Chúng tôi sẽ mang hợp đồng đến nhà bạn để ký kết, làm hợp đồng đi đăng kiểm xe.

+ Bước 2: Hai bên sẽ xem xét, kiểm tra tổng quát bên ngoài và bên trong xe (chụp hình các vết xước bên ngoài), lưu ý: Vật tư, đồ đạc riêng quan trọng trên xe quý khách tự giữ hoặc lấy ra hết trong xe. Chúng tôi chỉ lái xe không đi đăng kiểm.

+ Bước 3: Mang xe của quý khách ra trạm đăng kiểm gần nhất để làm thủ tục đăng kiểm.

+ Bước 4: Sau khi đăng kiểm xong thì lại mang xe về nhà để xe cho quý khách và bàn giao các giấy tờ thủ tục liên quan và chấm dứt hợp đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*