Thủ Tục Kiểm Định Ôtô Thế Chấp Ngân Hàng Như Thế Nào?

Nhiều chủ xe bị từ chối đăng kiểm vì dùng bản sao giấy đăng ký xe do ngân hàng cấp không có chứng thực.

Cụ thể thì sáng 10/4, có mặt tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-06V (đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TP.HCM) chúng tôi chứng kiến nhiều tài xế phản đối về việc trung tâm này “gây khó dễ” khi dùng bản sao giấy đăng ký xe do ngân hàng cấp để làm thủ tục.

Anh Nguyễn Văn Dương, chủ xe 7 chỗ BKS 51F- 581… cho biết, anh mua xe ôtô tại một cửa hàng ở Q.7 để chạy Grab. Vì mua trả góp nên anh phải vay ngân hàng, các giấy tờ đều đem cầm và được ngân hàng in sao cho một bộ để làm đăng kiểm và tiện đi đường. Tuy nhiên, khi đến trung tâm này để đăng kiểm thì bị từ chối.

Tương tự, các chủ xe Hà Văn Dũng (xe 72A-032…), anh Đinh Ngọc Hồ (xe 51F-569…), Hồ Sơn Nghĩa (xe 51B-128…) cũng cho hay, các anh đều bị Trung tâm từ chối đăng kiểm vì dùng bản sao giấy đăng ký xe.

“Các nhân viên đăng kiểm họ trả lại hồ sơ, không nhận đăng kiểm xe vì lý do bản sao giấy đăng ký xe chưa được cơ quan chức năng như UBND phường, xã hoặc phòng công chứng chứng thực. Trong khi đó, chúng tôi không hề nhận được thông tin về quy định mới này”, anh Nghĩa bức xúc nói.

Đối với các phương tiện thế chấp tại các tổ chức tín dụng từ ngày 01/9/2017:

– Bản sao chứng thực Giấy Đăng ký phương tiện giao thông (chứng thực ở Công An Phường, Ngân hàng chứng không có giá trị )

– Giấy biên nhận thế chấp có tối thiểu các nội dung được nêu tại khoản 2 văn bản 7000/NHNN-PC ngày 31/08/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam:

+ Tên gọi: Giấy biên nhận thế chấp;

+ Số Giấy biên nhận thế chấp;

+ Tên, địa chỉ của tổ chức tín dụng thế chấp;

+ Tên của bên thế chấp, số chứng minh thư nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu hoặc số chứng minh quân nhân đối với bên thế chấp là cá nhân; số chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc số giấy phép đầu tư hoặc số giấy chứng nhận đầu tư hoặc số quyết định thành lập đối với bên thế chấp là pháp nhân;

+ Số giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, loại phương tiện giao thông, số  khung, số máy, biển kiểm soát của phương tiện giao thông;

+ Thời hạn hiệu lực của Giấy biên nhận thế chấp;

+ Lần cấp lại, số Giấy biên nhận thế chấp được thay thế đối với trường hợp cấp lại Giấy biên nhận thế chấp;

+ Giấy chứng nhận thế chấp có đủ chữ ký, ghi rõ họ tên của cán bộ có thẩm quyền và đóng dấu của tổ chức tín dụng.

Bản sao giấy đăng ký xe phải có chứng thực

Đầu tháng 3-2018, chúng tôi ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-06V trên đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7, TP.HCM) có nhiều chủ xe bị từ chối đăng kiểm xe vì giấy tờ xe không đúng quy định.

Một số chủ xe ngạc nhiên khi nhân viên đăng kiểm trả lại hồ sơ, không nhận đăng kiểm xe vì lý do bản sao giấy đăng ký xe chưa được cơ quan chức năng như UBND phường, xã hoặc phòng công chứng chứng thực.

Các trường hợp này, chủ xe chỉ đưa ra bản sao giấy đăng ký xe được ngân hàng ký, đóng dấu xác nhận là bản sao.

Ông Huỳnh Công Hòa, một chủ xe, phàn nàn ông đã mất thời gian đưa xe đến mà không được kiểm định, nay lại mất thêm thời gian đến ngân hàng làm thủ tục xong mới đưa xe quay lại kiểm định.

Cũng có những chủ xe nặng lời với nhân viên đăng kiểm vì cho rằng họ bị làm khó.

Trả lời câu hỏi vì sao không chuẩn bị giấy tờ xe đúng quy định khi đưa xe đi đăng kiểm, đa số chủ xe cho rằng họ không được thông tin về quy định mới.

Trong khi đó, các trung tâm đăng kiểm cho biết đã dán 3 văn bản thông tin đầy đủ các thủ tục đăng kiểm với xe thế chấp vay ngân hàng.

Cụ thể là văn bản 8601 ngày 15-8-2017 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn sử dụng giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp xe tại tổ chức tín dụng; văn bản số 7000 ngày 31-8-2017 của Ngân hàng Nhà nước VN về việc cấp giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe và văn bản số 8142 ngày 20-12-2017 của Cục Đăng kiểm VN về kiểm tra giấy đăng ký xe khi kiểm định xe cơ giới.

Trong đó, văn bản của Văn phòng Chính phủ khẳng định: “Người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng bản sao chứng thực giấy đăng ký phương tiện giao thông”.

Bản sao chứng thực ở đây cần được hiểu là phải được UBND phường, xã hoặc phòng công chứng chứng thực mới có giá trị.

Đăng kiểm xe ô tô tại nhà trọn gói và nhanh chóng ở Tp.HCM:

Dịch Vụ Đăng Kiểm Nhanh Trọn Gói Cho Xe 4 – 7 Chỗ Tại TP.HCM:

+ Trường hợp 1: Xe còn hạn đăng kiểm

Chúng tôi đến nhà lấy xe để đi đăng kiểm cho chủ xe.

Quy trình làm việc:

+ Bước 1: Chúng tôi sẽ mang hợp đồng đến nhà bạn để ký kết, làm hợp đồng đi đăng kiểm xe.

+ Bước 2: Hai bên sẽ xem xét, kiểm tra tổng quát bên ngoài và bên trong xe (chụp hình các vết xước bên ngoài), lưu ý: Vật tư, đồ đạc riêng quan trọng trên xe quý khách tự giữ hoặc lấy ra hết trong xe. Chúng tôi chỉ lái xe không đi đăng kiểm.

+ Bước 3: Mang xe của quý khách ra trạm đăng kiểm gần nhất để làm thủ tục đăng kiểm.

+ Bước 4: Sau khi đăng kiểm xong thì lại mang xe về nhà để xe cho quý khách và bàn giao các giấy tờ thủ tục liên quan và chấm dứt hợp đồng.

+ Trường hợp 2: Xe đã hết hạn đăng kiểm

Chúng tôi sẽ cùng bạn đến trung tâm đăng kiểm hoặc sẽ đến nhà lấy xe đi đăng kiểm . Liên hệ anh Tuấn theo hotline: 0947.929.787 để được hỗ trợ thêm thông tin.

Phí Đi Đăng Kiểm: 500.000đ – 1.500.000đ tùy theo khu vực.

Đặc biệt: Giá ưu đãi dành cho các nhà xe, dịch vụ thuê xe du lịch, cánh tài xế Grab…..

Còn lại các chi phí khác như tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí đăng kiểm, phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận (mức phí xem tại đây), phí bảo trì đường bộ ( xem tại đây) … bên quý khách chi trả.

Liên hệ đặt lịch hẹn đăng kiểm hoặc hỗ trợ giải đáp các thắc mắc: 0947.929.787

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*